Thủ thuật Phân biệt thuật ngữ Crack, Key,Serial,Patch,Loader,Reg,Portable

Who_Am_I

Quản Trị Viên
Ban Quản Trị
Quản Trị Viên

Định nghĩa thuật ngữ Crack, Key,Serial,Patch,Loader,Reg,Portable
Chắc hẳn khi sử dụng một phần mềm nào đó có tính phí rất đắt, thì chúng ta thường nghĩ ngay đến việc Vượt Bản Quyền... Điều đó không còn gì xa lạ với người tiêu dùng, việc Vượt Bản Quyền có rất nhiều cách, như Crack, Key,Serial,Patch,Loader,Reg,Portable... Đây là các thuật ngữ chúng ta hay gặp phải. Có một số người cũng chưa hiểu hết của các thuật ngữ này, nên hôm nay Who_Am_I sẽ chia sẻ cách hiểu của mình cũng như tìm được trên mạng đến mọi người, nếu có gì sai hoặc bổ sung, hãy comment mình sửa nhé :p:p

1, Crack

Là 1 chương trình dùng để bẻ khóa phần mềm đó (sửa mã của nó chẳng hạn), dùng Crack thì bạn không cần phải nhập số Serial mà vẫn được đăng ký, nó bao hàm cả khái niệm Patch, Reg file, Key file.
Cũng như keygen loại này thường hay bị các phần mềm diệt virus mặc định là gây hại máy tính. Dù nó không có virus hay gây nguy hiểm gì. Vậy nên một số hướng dẫn Cờ rắc phần mềm của mình phải yêu cầu bạn tắt virus trước khi bắt tay thực hiện là do thế.


2, Serial

Là 1 chuỗi số hoặc ký tự mà rất nhiều phần mềm yêu cầu bạn nhập vào để đăng ký phần mềm đó để có thể sử dụng đầy đủ các tính năng và không giới hạn thời gian sử dụng.
Nhưng đặc điểm nổi trội của dùng Serial là không lo bị nhiễm Malware (phần mềm gây hại) vì ta chỉ dụng các kí tự để đăng kí mà không phải sử dụng phần mềm khác.

3, Keygen (Key Generator)


Là 1 chương trình tạo số Serial để đăng ký cho phần mềm, dùng Keygen linh hoạt hơn Serial vì nó khai thác những kẽ hở của phần mềm để tạo ra số Serial. Vì vậy tỷ lệ đăng ký thành công bằng Keygen cũng cao hơn số Serial.
Tuy nhiên loại này thường hay bị các phần mềm diệt virus mặc định là gây hại máy tính. Dù nó không có virus hay gây nguy hiểm gì.


4, Patch


Bản vá, là 1 dạng Crack, nó sửa mã chương trình để đăng ký chương trình đó, biến chương trình dùng thử thành chương trình đã đăng ký có đầy đủ tính năng và không giới hạn thời gian sử dụng.
Giống như 2 loại trên cũng bị phần mềm diệt virus liệt vào dạng gây hại cho máy tính.


5, Loader


Người ta chạy Loader của 1 chương trình mỗi khi dùng chương trình đó. Loader sẽ giúp nạp chương trình đó và biến nó thành bản đã đăng ký. Loader là 1 dạng Crack mà người dùng luôn phải chạy nó mỗi khi sử dụng chương trình.


6, REG FileLà file có dạng *.reg khi nhập thông tin của file này vào Registry của Windows thì phần mềm sẽ được đăng ký.

7, Key FileLà file đăng ký của riêng từng chương trình (dạng *.key chẳng hạn) sẽ được một KeyMaker tạo ra.


8,Portable

Còn gọi là phần mềm không cần cài đặt nghĩa là khi bạn tải về một phần mềm nào đó trên Internet như Blog hoặc diễn đàn. Bạn chỉ cần giải nén rồi chạy file thực thi (Thường có định dạng .exe) là có thể sử dụng được ngay. Thường thì sẽ được Crack full sẵn chỉ cần giải nén và sử dụng.

 
Top