Who_Am_I

Quản Trị Viên
Ban Quản Trị
Quản Trị Viên

Cách tăng tuổi thọ của Laptop
Theo đuổi công nghệ, cập nhật thông tin, tiếp cận thời đại 4.0... Máy tính, laptop và smartphone là một trong những công cụ không thể thiếu của người người, nhà nhà. Việc sử dụng các công cụ này sẽ đem lại lợi ích và hiệu quả đáng kinh ngạc. Nhưng bên cạnh đó là những tác hại đi kèm cũng không thể phủ nhận. Vậy làm sao để sử dụng đúng cách và bảo quản các thiết bị đó một cách dễ dàng và tốt nhất. Hôm nay mamnonit sẽ hướng dẫn các bạn các lưu ý để tăng tuổi thọ cho Laptop - một người bạn không thể thiếu của các sinh viên, nhân viên văn phòng.

Các lưu ý dưới đây chỉ là một phần lỗi, một phần thói quen xấu mà mình tổng kết được trong quá trình mọi người sử dụng laptop vậy nên nếu có mắc phải sai lầm thì hay góp ý để mình cùng mọi người tránh khỏi nhé.
Nếu mọi người dính phải trường hợp nào thì hãy cố gắng sửa chữa và khắc phục nha!

Trường hợp 1: Laptop chạy liên tục trong tình trạng nóng.


Làm việc nhiều, học tập trong thời gian quá lâu dẫn đến tình trạng laptop bị quá tải, quạt gió không thể lưu thông không khí làm mát main bên trong. Chính điều này sẽ dẫn đến các lỗi như treo máy, máy bị đơ, giật hay màn hình xanh - một lỗi khá phổ biến với người sử dụng.

- Để khắc phục các bạn chỉ cần làm mát laptop bằng cách:

+ Để máy lên bề mặt cứng, dễ dàng cho quạt gió thổi để lưu thông tránh để trên đùi, đệm, gối hay các tấm vải.

+ Nắp thêm quạt tản nhiệt, đế tản nhiệt hay quạt hút gió để làm mát laptop.

+ Lau chùi vệ sinh, các khe cắm, các ngõ ngách tránh bụi bao phủ

+ Tắt các phần mềm chạy ẩn, không cần thiết.

Trường hợp 2: Sử dụng bất cẩn.


Của bền tại người, muốn dùng lâu hay sử dụng dài thì chắc chắn các bạn phải biết giữ gìn một cách thích hợp. Nhiều người dùng mà không biết cách bảo quản sẽ dẫn đến Laptop bị hư nhanh chóng.

Các bạn cần sử dụng nhẹ nhàng, không gây va đập tôn hại cho máy khi di chuyển, điều này sẽ làm hỏng các bộ phận bên trong cũng như bên ngoài. Tốt nhất là cố định một chỗ, nếu có thể hãy hạn chế di chuyển chúng.

Cắm sạc đúng cách, không nhấn nút nguồn khi muốn tắt máy vì khi tắt máy đột ngột, laptop của bạn có thể bị "chết lâm sàng" hay mất các dữ liệu quan trọng. Hãy tắt hết chương trình đang chạy trên máy tính rồi click vào biểu tượng cửa sổ Windows rồi chọn Shutdown để tắt máy.

Trường hợp 3: Bị Virus, các nguyên nhân gây độc hại trên Internet xâm chiếm.

Ngày nay, những con malware hay virus trong các file mà các bạn tải trên internet về máy nó có thể làm chậm, hoặc chiếm luôn quyền kiểm soát máy tính và lấy đi các tài liệu mật các thông tin quan trọng của người dùng vì vậy các bạn cần phải:

+ Tải hay lướt web, truy cập các link, địa chỉ ip ở một nơi tin cậy hoặc chắn chắn rằng nó an toàn, chẳng hạn như: facbook.com, youtobe.com, mamnonit.com...

+ Sử dụng phần mềm diệt virus để quét các file mới tải về máy.

+ Mở Firewall để bảo vệ an toàn nếu có sử dụng mạng LAN.

+ Quét virus theo lịch định kỳ : 1 tuần hoặc 2 tuần / một lần.

Trường hợp 4: Sử dụng các phần mềm tối ưu hệ thống, hoặc nâng cấp hệ thống.


- Có nhiều phần mềm để tối ưu hệ thống như : CCleaner, Your Uninstalls, Driver Booters, ...

+ Các bạn có thể tải tất cả các phần mềm đó tại mamnonit, sau khi tải về, từng phần mềm sẽ có chức năng và nhiệm vụ riêng, chẳng hạn như dọn dẹp rác, dọn dẹp ổ cứng, gỡ các ứng dụng không cần thiết hay cập nhật driver để nâng cấp các driver trong máy tính.

- Nâng cấp máy tính, các bạn có thể gắn thêm RAM hay thay CPU để có tốc độ đọc - ghi, nhớ các dữ liệu thông tin nhanh hơn, nhẹ hơn.

Trường hợp 5: Hãy bảo vệ máy tính đúng cách.


Không rời khỏi máy tính nếu cảm thấy nó không an toàn. Hãy đặt password hay nhờ người trông chừng nếu bạn có việc bất khả kháng cần làm.

Việc đặt password sẽ tránh người khác xâm nhập, ăn cắp dữ liệu hay cài những thứ không liên quan vào trong máy của bạn.

Vậy là mình đã nêu ra 5 trường hợp có thể làm Laptop của bạn giảm tuổi thọ, hãy lưu ý và cố gắng khắc phục nếu các bạn dính phải 1 trong 5 trường hợp trên nhé. Chúc các bạn thành công!
 
Last edited:
Top