Hướng Dẫn Cách làm máy tính chạy nhanh hơn - Tối ưu hóa máy tính

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn - Tối ưu hóa máy tính
Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc sử dụng laptop hay pc để làm việc là điều bình thường. Mỗi ngày chúng ta thường phải tiếp xúc rất nhiều với các công cụ hay gọi một cách thân thiện là những trợ thủ, những người bạn này. Đến một ngày, những người bạn này sẽ già đi hay trở lên chậm chạp không còn nhanh như lúc ban đầu thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc thay đổi bằng việc reset lại (cài win) - Việc này sẽ làm các dữ liệu quan trọng có thể mất đi. Hôm nay mamnonit sẽ giới thiệu cho các bạn cách không cần cài win nhưng có thể tăng tốc máy tính, tối ưu hóa hệ thống để mang lại hiệu quả cho người sử dụng.

Cách tăng tốc, cải thiện hiệu suất máy tính


Cách 1: Chống phân mảnh ổ đĩa.

Khi sử dụng lâu, máy tính hoạt động nhiều, ổ đĩa sẽ tạo ra các vùng hay các khối tập tin phát sinh từ hệ thống. Các khối này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống (làm phân mảnh hệ thống thành nhiều phần) vì vậy chúng ta cần loại bỏ, hay chống phân mảnh hệ thống này.

Mở My Computer( This PC ) > Click phải chuột vào ổ đĩa C > Chọn Properties > Tools > Optimizes > Chọn ổ đĩa muốn chống phân mảnh (vd: Ổ đĩa C ) > Chọn Analyze (Quá trình có thể diễn ra hơi lâu nếu bạn chưa làm thao tác này trước đó) > chọn Close.


Cách 2: Xóa các tập tin tạm thời lưu trong hệ thống.
Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run > Nhập %temp% rồi OK > Ctrl + A >click phải chuột chọn DeleteCách 3: Xóa các tập tin rác trong hệ thống.
Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run > Nhập %temp% rồi OK > Ctrl + A > click phải chuột chọn Delete
Cách 4: Sử dụng phần mềm dọn dẹp hệ thống CCleaner.
Trước tiên các bạn tải phần mềm tại đây.
CCleaner là phần mềm giúp tối ưu hệ thống khá mạnh mẽ, nó có thể xóa các cache, cookie hay các lỗi trong tác vụ hệ thống. Mình luôn luôn sử dụng phần mềm này, vì nó mang lại hiệu quả khá cao.
Các bạn sau khi tải và cài đặt hay mở CClean lên và tích vào các tác vụ muốn chương trình chạy bên trái rồi sau đó Click chạy CCleaner.

Cách 5: Tắt các ứng dụng chạy ngầm.
Máy lag, giựt đa phần là do các ứng dụng chạy ngầm trên nền desktop, để tắt các ứng dụng các bạn làm như sau:
Nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run > nhập msconfig rồi Ok> chọn Service trên thanh công cụ > Bỏ tích các ứng dụng không cần thiết(như Print, Fax, Windows Update, Windows Defender, Fire Wall,....) hoặc chọn Enable all(Chọn tất cả) hoặc Disable all(Bỏ chọn tất cả) > sau khi chọn nhấn Apply > Ok
Cách 6: Gỡ những ứng dụng không cần thiết.
Trong quá trình sử dụng, bạn đã cài quá nhiều chương trình nhưng lại không sử dụng đến hoặc đã không còn sử dụng, chính những ứng dụng này chiếm phần lớn bộ nhớ của RAM làm cho máy xử lý bị chậm đi, hãy gỡ các ứng dụng này bằng cách tải Your Uninstaller Pro tại đây!

Vậy là mình đã hướng dẫn xong các cách để tăng tốc và tối ưu hóa máy tính.
Chúc các bạn thành công!
 
Top